ต้องอ่าน!! 4 วิธีทานอาหารให้ตัวเองไม่อ้วนในช่วงกักตัว #COVID-19

13

ไวรัส #COVID19 ระบาดจนไม่กล้าออกจากบ้าน แถมอยู่บ้านก็เอาแต่กินไม่หยุด จนน้ำหนักจะขึ้นอยู่รอมร่อ วันนี้ OPPAWA เลยจะพาทุกคนมารู้จักวิธีการกินอาหารยังไงให้ตัวเองไม่อ้วนในช่วงกักตัว #โควิด19 มาฝากกันค่ะ

1. ดื่มน้ำชาขิงหลังจากทานอาหารเสร็จ

ขิงสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายในลำไส้ แถมยังช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีกว่าเดิม ขณะเดียวกันก็ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ที่สำคัญขิงยังช่วยขับคอเรสเตอรอลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยค่ะ แนะนำให้ดื่มหลังอาหารกลางวันและเย็น เท่านี้ก็จะช่วยควบคุมน้ำหนักในช่วงกักตัวนี้ได้แล้วค่ะ

2. โปรตีนต้องมาก่อน

มีงานวิจัยว่าการทานอาหารประเภทโปรตีนหรือกับข้าวก่อนทานข้าวนั้นจะทำให้น้ำตาลในเลือดลดลง แถมยังให้รู้สึกอิ่มเร็วอีกด้วย แนะนำว่าให้เลือกทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนในอัตราส่วน 1:2 และควรทานข้าวนาน 20 นาที ไม่ควรรีบทานจนเกินไปด้วยนะคะ

3. ดื่มน้ำก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง

ระหว่างรอขนส่งอาหารทั้งหลายแหล่ ก็ขอแนะนำว่าให้ดื่มน้ำเปล่ารอไปก่อนสัก 1 ชั่วโมง เพื่อลดระดับความหิวโหย ขณะเดียวกัน มีการศึกษาว่าการดื่มน้ำอย่างน้อย 500ml ก่อนอาหาร จะช่วยลดปริมาณแคลอรี่ลง 13% และถ้ายิ่งดื่มน้ำตอนท้องว่างก่อนทานอาหารก็จะช่วยลดปริมาณแคลอรี่ลงได้มากถึง 24% เลยล่ะค่ะ!! และถ้าหากคุณดื่มน้ำวันละประมาณ 2 ลิตร ร่างกายจะขับของเสียได้ดี แถมยังเป็นการกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ดีอีกด้วย

4. อย่าลืมทานผัก

อย่างที่รู้กันว่าผักนั้นอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และไฟเบอร์ ที่มีประโยชน์ต่อร่สงกาย แนะนำว่าให้ทานผักหลากสีในปริมาณ 400g ต่อวัน ก็จะช่วยให้ท้องอิ่มและทำให้ร่างกายสดชื่นมากขึ้นในช่วงกักตัวเพราะโรค COVID-19 ระบาดนี้ได้แล้วล่ะค่ะ ขอแนะนำว่าให้แบ่งอัตราส่วนระหว่างการทานผักกับผลไม้ในอัตราส่วน 4:1 นะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายรับน้ำตาลจากผลไม้มากเกินไปที่อาจจะทำให้น้ำหนักขึ้นได้ค่ะ 

Source: 걸스타일 코리아