ต้องอ่าน!! 6 นิสัยร้ายที่ส่งผลเสียต่อการลดน้ำหนัก

39

วันนี้ OPPAWA จะพาสาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนักมาเช็คลิสต์นิสัยกันค่ะ มาดูกันสิว่าเรากำลังมีนิสัยที่ส่งผลเสียต่อการลดน้ำหนักอยู่รึเปล่า? พร้อมแล้วก็มาเช็คลิสต์กันเลยค่าาา

1.เลือกทานแต่อาหารไขมันต่ำ

เมื่อต้องการจะลดน้ำหนัก สิ่งแรกที่สาว ๆ นึกถึงก็คงเป็นการทานอาหารให้น้อยลง หรือไม่ก็เลือกแต่อาหารที่มีไขมันต่ำใช่ไหมคะ? แต่รู้หรือไม่? อาหารที่มีฉลากเขียนไว้ว่า “ไขมันต่ำ” น่ะ… น้ำตาล โซเดียม คาร์โบไฮเดรตไม่ได้ต่ำตามไปด้วยนะคะ!! 

ฉะนั้นเวลาจะเลือกทานอาหารที่มีฉลากเขียนไว้ว่า “ไขมันต่ำ” ก็ต้องอย่าลืมดูส่วนประกอบ สารอาหารอื่น ๆ ที่มีอยู่ด้วยนะคะ ไม่งั้นหุ่นพัง น้ำหนักขึ้นโดยไม่รู้ตัวจะหาว่าไม่เตือนนะค้าาา ^^

2.ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างเดียว

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอนั้นถือเป็นตัวเลือกการลดน้ำหนักที่ดี ทั้งช่วยในการลดไขมัน เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ช่วยให้ระบบเผาผลาญหรือเมตาบอลิซึ่มทำงานได้ดีขึ้น แต่รู้หรือไม่? ถ้าสาว ๆ ตะบี้ตะบันออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างเดียวนั้นอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็นการบาดเจ็บเพราะออกกำลังมากเกินไป และการสร้างกล้ามเนื้อที่ผิดวิธี

ฉะนั้น OPPAWA ขอแนะนำว่าถ้าสาว ๆ ต้องการใช้การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอในการลดน้ำหนัก สาว ๆ ก็ต้องควบคุมอาหาร พร้อมทั้งเล่นเวทเทรนนิ่ง (Weight Training) ควบคู่ไปด้วยนะคะ รับรองว่าจะได้หุ่นที่เพรียวสวย และมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงอีกด้วยค่ะ

3.เป้าหมายที่เพ้อฝันเกินจริง

ไม่ผิดที่สาว ๆ จะมีเป้าหมายในการลดน้ำหนัก แต่ก็ต้องระวังการตั้งเป้าหมายที่เกินจริงด้วยนะคะ อย่างเช่น หญิงสาวคนหนึ่งน้ำหนัก 70-80 กิโลกรัม แต่อยากให้น้ำหนักเหลือ 45 ในระยะเวลาไม่ถึงเดือน … บอกเลยว่าเพ้อฝันสุด ๆ !! 

ฉะนั้นการตั้งเป้าหมายในการลดน้ำหนักนั้นควรค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป ทั้งการวางแผนเรื่องเวลา การควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย เพื่อไม่ให้น้ำหนักลดลงเร็วเกินไปจนส่งผลเสียต่อร่างกายค่ะ 

4.พักผ่อนไม่เพียงพอ

สาว ๆ คนไหนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ นอกจากการควบคุมอาหารให้เหมาะสม การออกกำลังกายที่ถูกต้องแล้ว ก็อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ เพราะมีผลการศึกษาออกมาเป็นจำนวนมากถึงแนวโน้มของคนที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงจะมีโอกาสที่ทานอาหารในปริมาณที่มากขึ้นในวันถัดไปมากกว่าคนที่นอนหรือพักผ่อน 7-8 ชั่วโมง

5.จดจ่ออยู่กับตัวเลขมากเกินไป

การที่คุณกำลังลดน้ำหนัก แต่น้ำหนักไม่ลด ก็อย่าเพิ่งตื่นตระหนกตกใจไปก่อน เพราะอาจมีการสร้างมวลกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นก็ได้ค่ะ หรืออาจจะดูผลลัพธ์ค่าเหงื่อที่เสียไปจากรอบเอว รอบสะโพก หรือดูว่าแขน ขา เล็กลงรึเปล่าก็ได้นะคะ 

OPPAWA ก็ขอเตือนสาว ๆ ว่าอย่าจดจ่ออยู่กับตัวเลขบนตราชั่งมากจนเกินไปนะคะ ไม่งั้นอาจจะพาลให้เสียสุขภาพจิตได้น้าาา ^^

6.ชั่งน้ำหนักบ่อย ๆ

อย่างที่บอกไปก่อนหน้านั้นว่าการที่เรากำลังลดน้ำหนัก แต่น้ำหนักไม่ลดนั้นอาจเป็นเพราะมวลกล้ามเนื้อที่มากขึ้นก็เป็นได้ นอกจากนั้นน้ำหนักจะขึ้นหรือลงก็อาจขึ้นอยู่กับการขับถ่ายของเราด้วยค่ะ หากสาว  ๆ เข้าไปห้องน้ำไปถ่ายสักรอบ ออกมาชั่งน้ำหนัก น้ำหนักก็อาจลดลงหลายขีดจนถึงเกือบโลก็ได้ค่ะ

ฉะนั้นการชั่งน้ำหนักนั้นไม่ควรชั่งถี่จนเกินไป เพราะอาจวัดค่าการลดน้ำหนักได้ไม่ดีนัก แนะนำให้ชั่งทุก ๆ สัปดาห์จะดีกว่าค่ะ ที่สำคัญถ้าอยากรู้น้ำหนักที่แท้จริงก็แนะนำให้ช่างตอนเช้าหรือตอนที่ยังไม่ได้ดื่มน้ำทานข้าวก็จะดีที่สุดค่ะ

มีข้อไหนตรงบ้างคะ? รู้ยังงี้แล้วสาว ๆ ก็อย่าลืมปรับนิสัยเปลี่ยนพฤติกรรมข้างต้นนะคะ เพื่อเป็นการลดน้ำหนักที่ถูกวิธีและได้ประสิทธิภาพที่เหมาะสมค่ะ และทำให้ร่างกายแข็งแรงสุขภาพดีอีกด้วยค่ะ : )

Source: 걸스타일 코리아