5 เมนูจับคู่อาหารที่ยิ่งกินคู่กันแล้วยิ่งดีต่อสุขภาพ!

13

เมื่ออาหารสองเมนูมารวมกันก็จะทำให้ได้รับคุณประโยชน์เพิ่มมากขึ้น แต่จะมีอาหารเมนูไหนบ้างที่ควรจับมาคู่กันนั้น ตาม OPPAWA มาหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ชาเขียว X เลม่อน

ในชาเขียวนั้นมีคาเทชินที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจได้ ซึ่งมีวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นพบว่าผู้ที่ดื่มชาเขียวอย่างน้อยหนึ่งแก้วทุกวันมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตเนื่องจากโรคหลอดเลือดหัวใจน้อยกว่าผู้ที่ไม่ดื่มเลย และถ้าคุณบีบเลม่อนลงในชาเขียวไปสักหน่อยก็จะช่วยให้คาเทชินดูดซึมได้เร็วขึ้นนั่นเองค่ะ

ปลาไหล X ขิง

ปลาไหลเป็นเนื้อสัตว์ที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และยังเต็มไปด้วย DHA ที่ช่วยบำรุงสมองและเพิ่มความแข็งแรงให้สายตาอีกด้วย ส่วนขิงนั้นมีคุณสมบัติฆ่าแบคทีเรีบในอาหาร ลดความเสี่ยงอาหารเป็นพิษ และช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้นได้ ซึ่งหากทานขิงคู่กับปลาไหล ขิงจะช่วยกลบกลิ่นคาวปลาและเพิ่มรสชาติให้ปลาไหลอร่อยยิ่งขึ้นได้

สลัดผัก X ไข่

มีรายงานจากวารสารของสหรัญอเมริกาว่าไข่แดงสามารถช่วยเพิ่มอัตราการดูดซึมของสารแคโรทีนอยด์จำพวก Betacryptoxanthine  Beta-Carotene และ Alpha-Caroteneในผักได้ดีเยี่ยม ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเพื่อช่วยผิว สายตา และกระดูกของเราแข็งแรงขึ้นกว่าเดิม

อัลมอนด์ X ดาร์กช็อกโกแลต

ตามการศึกษาในวารสารของสหรัฐอเมริกามีการกล่าวว่าอัลมอนด์และดาร์กช็อกโกแลตนั้นมีส่วนในการช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ ขณะเดียวกันอาหารทั้งสองอย่างนี้ก็มีรสชาติหวานปนขมอร่อยกำลังพอดีที่จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือกของเราได้ดีเยี่ยมเช่นกันค่ะ

โยเกิร์ตไขมันต่ำ X วอลนัต

โยเกิร์ตไขมันต่ำอุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม วิตามินดี และโพรไบโอติกส์ที่จำเป็นต่อร่างกาย แนะนำว่าให้ใส่วอลนัตเป็นท็อปปิ้งไปด้วยเพื่อเพิ่มไฟเบอร์และกรดไขมันโอเมก้า 3 นั่นเองค่ะ ที่สำคัญการทานโยเกิร์ตไขมันต่ำเพิ่มวอลนัตก็ยังช่วยในเรื่องการขับถ่ายและมีแคลอรี่น้อยเหมาะเป็นอาหารว่างเวลาลดน้ำหนักอีกด้วยนะคะ

Source: 헬스앤라이프