เด็กหอต้องอ่าน!! 4 เช็คลิสต์ของใช้จำเป็นที่ต้องเตรียมให้ครบเมื่อย้ายเข้าหอ

24

มีน้อง ๆ หนู ๆ คนไหนกำลังย้ายเข้าหอพักอยู่รึเปล่าเอ่ยยย~? วันนี้ OPPAWA หยิบเอา 4 เช็คลิสต์ของใช้จำเป็นที่ต้องเตรียมให้ครบเมื่อย้ายเข้าหอ มาฝากกันค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาอ่านกันเลยค่าา

เช็คลิสต์ที่ 1 | อุปกรณ์ทำความสะอาด

เซ็ททำความสะอาดห้อง: การทำความสะอาดห้องถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะถ้าห้องไม่สะอาด ก็ดูไม่น่าอยู่ แถมเผลอ ๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วยนะคะ ซึ่งอุปกรณ์ทำความสะอาดที่จำเป็นก็ได้แก่ เครื่องดูดฝุ่นแบบพกพา ไม้กวาด ไม้ถูพื้น รวมถึงอุปกรณ์ทำความสะอาดห้องน้ำอย่างน้ำยาล้างห้องน้ำ ที่ขัดห้องน้ำ ที่ดูดส้วม เป็นต้น

เซ็ททำความสะอาดเสื้อผ้า: ห้องสะอาดแล้ว เสื้อผ้าที่ใส่อยู่ทุกวันก็ต้องสะอาดเช่นกัน ซึ่งอุปกรณ์ทำความสะอาดเสื้อผ้าก็ ได้แก่ ผงซักฟอกจะแบบน้ำหรือแบบผงก็ได้ น้ำยาปรับผ้านุ่ม (อันนี้ก็แล้วแต่คนชอบ ใส่ก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้) กะละมังขนาดกำลังพอดี ตะกร้าผ้า ไม้แขวนเสื้อ เตารีด ที่รองรีด เป็นต้น

เช็คลิสต์ที่ 2 | อุปกรณ์ดูแลสุขภาพและความงาม

เซ็ทเสริมความงาม: เพราะความสวยหล่อมันรอไม่ได้! ฉะนั้นก็ต้องเสริมความงามเติมความหล่อกันหน่อย ซึ่งอุปกรณ์หลัก ๆ ของเซ็ทนี้ก็จะมี 3 อย่าง ได้แก่ กระจกพกพาหรือกระจกตั้งโต๊ะ กรรไกรตัดเล็บ และไดร์เป่าผม นอกจากนั้นใครมีอุปกรณ์เสริมความงามอะไรอีกก็ที่ใช้ประจำก็อย่าลืมเตรียมกันไปด้วยนะคะ

เซ็ทดูแลสุขภาพ: การย้ายไปอยู่ = การที่เราต้องดูแลตัวเอง ไม่มีพ่อแม่ หรือญาติพี่น้องมาคอยดูแล ถ้าหากมีอาการป่วยเป็นหวัดไม่สบาย เป็นแผลเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ควรดูแลตัวเองยาสามัญประจำบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ยาแก้ปวดหรือยาพาราเซตามอล ยาแก้แพ้ ยาสำหรับบรรเทาอาการปวดเมื่อย ยาแก้ท้องเสีย และอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ได้แก่ เบตาดีน แอลกอฮอล์ล้างแผล น้ำเกลือง พลาสเตอร์ยา

เช็คลิสต์ที่ 3 | อุปกรณ์จิปาถะ

เซ็ทเครื่องนอน: หลายคนอาจติดเครื่องนอนของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนหนุน หมอนข้าง รวมถึงตุ๊กตาน้องเน่าที่อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่เด็ก ฉะนั้นถ้าอยากนอนหลับสบายต่างที่ต่างถิ่น ก็อย่าลืมพกเครื่องนอนส่วนตัวของตัวเองกันไปด้วยนะคะ 

ปลั๊กพ่วง: เพราะเรามีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่อาจจะต้องใช้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นพัดลม คอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก โทรศัพท์มือถือ รวมถึงพวกหม้อหุงข้าว ไมโครเวฟ เป็นต้น ถ้าหากที่ห้องของคุณมีเต้ารับแค่สองเต้าก็อาจจะไม่เพียงพอกับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด ฉะนั้นอย่าลืมปลั๊กพ่วงเด็ดขาด!!

เซ็ทเพิ่มความหอม: หากห้องมีกลิ่นไม่พึงประสงค์เราก็คงได้ยากใช่ไหมล่ะคะ? ฉะนั้นอย่าลืมซื้อสเปรย์ปรับอากาศเด็ดขาด!! นอกจากจะระงับกลิ่นในห้องแล้ว กลิ่นตู้เสื้อผ้าก็จำเป็นค่ะ อาจจะซื้อถุงน้ำหอมแขวนไว้ก็ได้ รวมถึงกลิ่นตัวของเราก็ต้องจัดการด้วยนะคะ ดังนั้นก็อย่าลืมพกน้ำหอม โคโลญจ์ โรลออนไปด้วยนะคะ 

เช็คลิสต์ที่ 4 | อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า

เซ็ททำอาหาร: ถ้าหากคุณไปอยู่ในหอที่สามารถทำอาหารได้ ก็แนะนำให้พกกาน้ำร้อน ไมโครเวฟ กระทะไฟฟ้า หม้อหุงข้าวติดไปด้วยนะคะ หรือบางที่ไม่มีตู้เย็นให้ ก็แนะนำให้ซื้อตู้เย็นขนาดกะทัดรัดติดไปด้วยก็ได้ค่ะ เท่านี้ก็จะช่วยประหยัดค่าของกินไปได้พอสมควรแล้วค่ะ แถมจะลุกมาหาของกินตอนไหนก็ได้อีกด้วย

เซ็ทดูแลอากาศภายในห้อง: หอพักหลายที่อาจมีแอร์ให้ ทว่าค่าไฟก็แพงเหลือเกิน สำหรับใครที่อยากประหยัดค่าไฟ ก็แนะนำให้พกพัดลมไปด้วยค่ะ หรือถ้ารู้สึกว่าอากาศภายในห้องไม่ค่อยโอเคก็อย่าลืมพกเครื่องฟอกอากาศไปด้วยนะคะ เท่านี้ก็จะได้ห้องพักที่มีอากาศถ่ายเทและสะอาดบริสุทธิ์แล้วล่ะค่ะ

Source: 신한카드