สุดยอด 4 ทริคดี ๆ ลดความเศร้า เพิ่มฮอร์โมนความสุข

24

ในแต่ละวันมีเรื่องให้เครียด ให้เศร้าใจอยู่ตลอด วันนี้มาเพิ่มความสุขกับ OPPAWA กันเถอะ!! เพราะเราได้หยิบ สุดยอด 4 ทริคดี ๆ ลดความเศร้า เพิ่มฮอร์โมนความสุข มาฝากทุกคนแล้วค่ะ 

1.ทานอาหารเพิ่มความสุข

ในกลุ่มอาหารประเภทโปรตีนจำพวกเนื้อสัตว์ นมวัว ถั่ว มีสารอาหารประเภททริปโตเฟน ที่จะช่วยกระตุ้นการหลั่งของซีโรโทนินหรือสารที่จะหลั่งออกมาเมื่อรู้สึกผ่อนคลายหรือมีความสุขสงบนั่นเอง ฉะนั้นในแต่ละมื้ออาหารก็ควรเพิ่มอาหารประเภทโปรตีนให้มาก ๆ นะคะ ที่สำคัญทานอาหารดี ๆ อาหารอร่อย ๆ ก็สามารถช่วยทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้นแล้วล่ะค่ะ

2.นวดหน้าเพิ่มความสุข

เมื่อความผ่อนคลายเกิดขึ้น ร่างกายก็จะหลั่งสารซิโรโทนินมากขึ้นนั่นเองค่ะ โดยเฉพาะการนวดกดจุดบริวเณหน้าผากและศีรษะที่ไม่เพียงแต่จะช่วยสารซิโรโทนินเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มความอยากอาหารมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

3.ฝึกหายใจเพิ่มความสุข

การกำหนดลมหายใจเข้าออกโดยการหายใจเข้าออกช้า ๆ ก็สามารถช่วยเพิ่มสารแห่งความสุขหรือซิโรโทนินได้เช่นกันค่ะ รวมถึงการนั่งสมาธิอย่างที่เราเคยทำกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ นั่นก็ช่วยได้เช่นกันนะคะ เพราะเมื่อจิตใจเราสงบ ร่างกายก็จะหลั่งสารซิโรโทนินเพิ่มมากขึ้นนั่นเองค่ะ

4.ออกกำลังกายกลางแสงแดดเพิ่มความสุข

การออกกำลังกายยามเช้า ไม่ว่าจะเดิน หรือวิ่ง เพื่อให้ร่างกายรับแสงแดดได้มากขึ้น จะสามารถทำให้ร่างกายผลิตสารเมลาโทนินที่จะเปลี่ยนเป็นซิโรโทนินได้มากขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ร่างกายมีความสุขแล้วยังช่วยในเรื่องการนอนหลับสบายยามค่ำคืนอีกด้วยค่ะ

รู้ยังงี้แล้วก็ลองทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าชีวิตจะมีความสุขมากขึ้นอีกหลายเท่าเลยล่ะค่ะ วันนี้ OPPAWA ก็ขอลาไปหาอะไรทาาน พร้อมนวดหน้า นั่งสมาธิ แล้วตื่นเช้าออกมาวิ่งรับแสงแดดก่อนนะคะ แล้วเจอกันใหม่ค่ะ

Source: 쉐어하우스